Sự tan băng ở châu Nam Cực sẽ ảnh hưởng đến đời sống của con người trên Trái Đất như thế nào?

Nhân loại đang không chỉ phải đối mặt với ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính mà nguy cơ tan băng ở châu Nam Cực cũng đang là vấn đề đáng lo ngại. Biến đổi khí hậu khiến băng tan nhanh, mực nước biển dâng cao vô cùng nghiêm trọng. Vậy sự tan băng ở châu Nam Cực sẽ ảnh hưởng đến đời sống của con người trên Trái Đất như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tan băng ở châu Nam Cực

  • Nguyên nhân tự nhiên

Khi Trái Đất nóng lên do lượng khí metan thải ra môi trường quá ngưỡng cho phép từ Bắc Cực và các vùng đất ẩm ướt. Trong khi đó, khí metan lại là loại khí nhà kính giữ nhiệt.

Ngoài ra, núi lửa phun trào cũng là một trong những hiện tượng gây ra băng tan. Bởi khi đó, hàng tấn tro bụi tạo ra mỗi lần phun trào khiến cho khí hậu nóng lên toàn cầu.

Đặc biệt, khi nhiệt độ trung bình của Trái Đất tăng lên thì lượng băng ở Nam Cực, Bắc Cực tan ra. Khi băng tan sẽ lộ ra lớp băng CO2 vĩnh cửu, chúng sẽ tham gia vào quá trình tuần hoàn C02 trên Trái Đất. Do đó, cây xanh sẽ ngày càng ít đi, hạn chế khả năng điều hòa lượng khí CO2. Và như một vòng lặp lại luẩn quẩn, lúc này khí hậu Trái Đất lại nóng lên.

  • Nguyên nhân nhân tạo

Bên cạnh những lý do tự nhiên xuất phát từ môi trường sống, con người hoạt động công nghiệp, chặt phá rừng bừa bãi, xả rác thải vô tội vạ cũng làm cho khí hậu toàn cầu bị biến đổi. Khí nhà kính tích lũy quá nhiều, bao gồm metan và CO2 làm ngăn tia bức xạ phản xạ ra ngoài. Do đó, nhiệt độ Trái Đất tăng lên rất nhiều lần. Cụ thể như sau:

– Do sự phát triển ồ ạt của quá trình công nghiệp hóa, nhiều nhà máy xả thải trực tiếp ra ngoài môi trường. Số lượng phương tiện xe cộ lưu thông cũng thải ra lượng lớn khí CO2.

– Hoạt động đốt cháy nhiên liệu hóa thạch cùng lượng khí thải khác khiến cho lượng nhiệt bị giữ lại trong bầu khí quyển.

– Cánh rừng bị tàn phá nặng nề, khiến cho việc phân giải lượng khí CO2 trong môi trường bị triệt tiêu khiến Trái Đất nóng lên rõ rệt.

– Cùng với đó, diện tích rừng bị tàn phá ngày càng rộng khiến tia nắng Mặt trời chiếu xuống không được các tầng lá xanh bảo vệ. Vì thế, nhiều vùng đất trở nên khô cằn, nóng như hoang mạc, lũ lụt, hạn hán khắp nơi.

Sự tan băng ở châu Nam Cực sẽ ảnh hưởng đến đời sống của con người trên Trái Đất như thế nào?

Nói đến hậu quả của hiện tượng tan băng châu Nam Cực thì phải kể đến rất nhiều. Nó không chỉ ảnh hưởng đến đặc điểm hệ sinh thái tự nhiên mà còn gây ra những thảm họa cho con người.

  • Biến đổi khí hậu

Hàng trăm triệu tấn khí metan đang bị “kìm hãm” dưới tầng đóng băng vĩnh cửu ở Nam Cực, Bắc Cực. Vì thế, khi nhiệt độ gia tăng nhanh chóng trên toàn khu vực, băng tan thì lượng khí khổng lồ đó sẽ bất ngờ được phát thải vào khí quyết, dẫn đến biến đổi khí hậu nghiêm trọng.

sự tan băng ở châu nam cực sẽ ảnh hưởng đến đời sống của con người trên trái đất như thế nào
Tác động kinh khủng của biến đổi khí hậu đối với nhân loại

Đặc biệt, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, tầng đất đóng băng ở đây còn chứa đến 1672 tỷ tấn cacbon, gấp đôi lượng CO2 trong khí quyển. Do đó, băng tan gây ra hiệu ứng nhà kính, suy giảm tầng ozon, biến đổi khí hậu sẽ được thúc đẩy tăng nhanh theo chiều hướng tiêu cực.

  • Nắng nóng kéo dài

Các đợt nắng nóng khiến nhiều vùng đất trở nên khô cằn, khan hiếm nguồn nước sạch. Tình trạng cháy rừng diễn ra ngày càng nhiều, mất kiểm soát, bão bụi và lũ quét triền miên.

Ở một số nước, thiếu nước dẫn đến dịch bệnh nghiêm trọng. Cũng có nơi mưa lớn khiến lũ lụt khắp nơi, phá hủy nhà cửa, làm nước uống nhiễm bẩn, rác thải lan tràn.

  • Ảnh hưởng đến phương tiện qua lại trên biển

Băng tan tạo ra những tảng băng lớn ảnh hưởng đến tàu thuyền qua lại. Các con thuyền sẽ có thể gặp nguy cơ va phải các tảng băng trôi có kích thước lớn, khiến tàu hư hỏng nặng, thậm chí bị nhấn chìm.

  • Mực nước biển dâng cao

Hiện tượng nước biển xâm lấn vào sâu đất liền khiến các vùng đất nhiễm mặn ngày càng nhiều. Nguy cơ thiếu nước ngọt cho sản xuất và sinh hoạt cũng vì thế mà trở nên nghiêm trọng. Hơn nữa, nhiều người mất đất, mất nhà do bị biển nhấn chìm.

sự tan băng ở châu nam cực sẽ ảnh hưởng đến đời sống của con người trên trái đất như thế nào
Mực nước biển dâng cao “đe dọa” các quốc gia châu Á

Ngoài ra, trong nước biển, hàm lượng axit cao do hấp thụ khí thải. Do đó, hệ sinh vật dưới biển sẽ phải gánh chịu nguy cơ tuyệt chủng, nhất là các loài có vỏ hoặc xương như cua, san hô, thân mềm,…

  • Tan băng ở châu Nam Cực gây ô nhiễm không khí

Khi được hỏi: “Sự tan băng ở châu Nam Cực sẽ ảnh hưởng đến đời sống của con người trên Trái Đất như thế nào?”, chúng ta không thể không nhắc đến tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng. Nhiệt độ tăng cao do lượng khí thải từ xe cộ, nhà máy và các nguồn khác gây thủng tầng ozon. 

Đây cũng chính là nguyên nhân chính gây ra sương mù quang hóa, khiến tỷ lệ nhập viện và tử vong ở bệnh nhân hen suyễn, tim mạch hay phổi tăng lên.

  • Ảnh hưởng đến động vật

Nhiều loại sinh vật biến mất hoặc rơi vào nguy cơ diệt vong lớn do mất môi trường sống, do nạn phá rừng hay nước biển ấm lên. Loài chim cánh cụt ở Nam Cực là điển hình trong số đó.

sự tan băng ở châu nam cực sẽ ảnh hưởng đến đời sống của con người trên trái đất như thế nào
Chim cánh cụt Nam Cực chịu chung số phận khi khan hiếm thức ăn
  • Ảnh hưởng của băng tan đến con người

“Gieo nhân nào, gặt quả ấy”. Con người nhất định phải gánh chịu những hậu quả mà họ góp phần tạo ra. Ví dụ như: thiên tai, dịch bệnh, mùa màng thất bát,… Chưa kể đến nghiêm trọng hơn sẽ là sự diệt vong của nhân loại trên Trái Đất.

Trên đây là những lý do gây băng tan và câu trả lời cho câu hỏi: sự tan băng ở châu Nam Cực sẽ ảnh hưởng đến đời sống của con người trên Trái Đất như thế nào. Chung tay bảo vệ môi trường xanh của chúng ta từ những việc làm nhỏ nhất như không xả rác bừa bãi, trồng nhiều cây xanh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *