Quan hệ bao nhiêu phút thì có thai?

Quan hệ bao nhiêu phút thì biết thai hay sau quan hệ bao nhiêu lâu thì biết mình có thai là thắc mắc của rất nhiều người xoay quanh vấn đề này. Để biết rõ hơn, mời bạn tham khảo ngay bài viết sau.

Quan hệ bao nhiêu phút thì biết thai? Câu trả lời dành cho bạn

Quan hệ bao lâu thì biết có thai

Chúng ta đều biết rằng quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai có khả năng cao dẫn đến quá trình thụ thai và mang thai. Tuy nhiên, trên thực tế là các cặp đôi dưới 35 tuổi cũng có thể phải cần tới 1 năm để có thể thụ thai tự nhiên thành công. Việc thụ thai chậm là có thể do các sai lầm khi quan hệ tình dục.

Để gia tăng khả năng thụ thai, các cặp đôi nên canh thời gian quan hệ gần thời điểm rụng trứng. Khi quan hệ tình dục trong khoảng thời gian này sẽ có tỷ lệ thụ thai cao hơn. Vậy thực tế là quan hệ bao nhiêu lâu thì có thai?

Sau khi quan hệ bao nhiêu lâu thì biết có thai?

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng tinh trùng cần trung bình từ 2 đến 10 phút để có thể di chuyển từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng, nơi chúng gặp được trứng. Quá trình di chuyển của tinh trùng không bị ảnh hưởng bởi trọng lực. Do đó, dù bạn đang làm bất cứ việc gì nào thì tinh trùng vẫn có thể tìm đường đến gặp được trứng.

Nếu phụ nữ đang trong giai đoạn rụng trứng và trứng đã di chuyển đến sẵn ở ống dẫn trứng, việc thụ thai có thể xảy ra trong vòng 3 phút sau khi quan hệ tình dục.

Trong khi đó, tinh trùng có thể tồn tại tối đa 5 ngày trong cơ quan sinh dục của phụ nữ. Do đó, ngày mà mọi người quan hệ không nhất thiết sẽ là ngày mà mọi người sẽ thụ thai.

Quá trình làm tổ của phôi thai 

Quan hệ bao lâu thì biết có thai

Quá trình phôi thai làm tổ diễn ra khi trứng đã thụ thai (phôi thai) làm tổ ở thành tử cung. Về mặt sinh học, bạn vẫn chưa mang thai cho tới khi phôi thai đã ổn định làm tổ ở thành tử cung. Vậy nên quan hệ bao lâu thì có thai còn phải dựa vào thời điểm phôi thai làm tổ thành công nữa.

Sau khi quá trình thụ thai bắt đầu, phôi thai cần phải trải qua một số giai đoạn phát triển trước khi hoàn toàn việc làm tổ ở niêm mạc tử cung. Phôi thai cũng cần vài ngày để có thể di chuyển từ ống dẫn trứng xuống đến tử cung và làm tổ tại nơi đây.

Thực tế, sự thụ thai có thể diễn ra sau chỉ 3 phút ngay sau quan hệ tình dục hoặc cũng có thể kéo dài đến 5 ngày. Quá trình làm tổ ở thành tử cung sẽ mất khoảng 5 – 10 ngày sau khi thụ thai – cũng có nghĩa là quá trình này có thể diễn ra khoảng 5 – 15 ngày sau khi quan hệ tình dục.

Quá trình mang thai bắt đầu diễn ra sau khi phôi thai đã hoàn toàn làm tổ ở thành tử cung thành công, khi đó hóc môn trong cơ thể người phụ nữ cũng thích ứng để hỗ trợ cho thai kỳ. Đây cũng là giai đoạn mà các dấu hiệu mang thai sớm đã có thể xuất hiện.

Những dấu hiệu mang thai sớm mà các bạn nên tham khảo

Sau khi tìm hiểu sau khi quan hệ tình dục bao lâu thì có thai, bạn cũng đừng bỏ qua việc nhận biết những dấu hiệu mang thai sớm để chăm sóc thai kỳ tốt nhất.

Nếu bạn thụ thai, các dấu hiệu mang thai sớm có thể xuất hiện trong vòng một tuần sau khi quan hệ tình dục. Đôi khi triệu chứng sẽ xuất hiện khoảng hai đến bốn tuần sau đó. Thậm chí có một số người không hề xuất hiện dấu hiệu mang thai sớm.

Những lưu ý cần chú ý khi quan hệ

Khi phôi thai bám vào niêm mạc tử cung, một số chị em có thể thấy ra máu, thường được gọi là máu báo thai. Máu này thường có vào thời điểm gần kỳ kinh nguyệt. Do đó, nếu không để ý kỹ, nhiều bạn có thể nhầm lẫn với kỳ kinh. Ngoài ra, một số biểu hiện như bầu ngực sưng lên, ốm nghén, mệt mỏi, đi tiểu nhiều hơn… cũng là những dấu hiệu giúp bạn sớm nhận biết việc mang thai.
Mặc dù việc xuất tinh vào bên trong âm đạo là cách dễ dàng nhất và có xác xuất thụ thai cao nhất. Tuy nhiên, hãy cẩn thận vì vẫn có những trường hợp tinh dịch chỉ cần tiếp xúc với âm hộ hoặc ở gần cửa âm đạo nhưng vẫn có khả năng gặp được trứng và dẫn đến thụ thai sau quan hệ tình dục.

Quan hệ bao lâu thì biết có thai

Để kiểm tra có kết quả chính xác nhất xem mình có thụ thai hay không thì bạn có thể dùng que thử thai hoặc đến các bệnh viện phụ sản tiến hành siêu âm, thử máu.

Trong trường hợp bạn quan hệ tình dục không an toàn và không muốn thụ thai, bạn cần cân nhắc sử dụng một số loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Có nhiều loại thuốc tránh thai khác nhau, bạn cần xem xét những vấn đề như đã bao lâu từ lúc bạn quan hệ cho đến lúc bạn uống thuốc, cân nặng, bạn có đang nuôi con bằng sữa mẹ, tiền sử bệnh lý … để lựa chọn loại thuốc phù hợp với mình nhất.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động bằng cách trì hoãn hoặc ngăn chặn quá trình rụng trứng. Ít được sử dụng hơn là những loại thuốc ngăn chặn sự thụ tinh của trứng và tinh trùng trong trường hợp trứng đã rụng. Do đó, bạn cũng nên dùng càng sớm càng tốt dù là thuốc tránh thai khẩn cấp loại nào thì, ngay sau khi quan hệ tình dục.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc quan hệ bao nhiêu phút thì có thai. Mặc dù việc thụ thai có thể diễn ra trong vài phút ngay sau quan hệ tình dục nhưng đây cũng là trường hợp khá hi hữu. Đa phần việc thụ thai có thể phải mất vài giờ cho đến vài ngày mới có thể diễn ra. Bạn sẽ không chính thức có thai cho đến khi trứng đã thụ tinh và làm tổ hoàn toàn trong niêm mạc tử cung.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *