Đấu thầu trong liên danh là gì?

Trong những cuộc đấu thầu ở nước ta các nhà thầu doanh nghiệp mới bắt đầu tìm hiểu về đấu thầu liên danh là gì chắc hẳn sẽ rất bỡ ngỡ nhà thầu lại để tham gia trong các dự án đấu thầu lớn. Vì vậy chúng ta cần hiểu thế nào về bản chất của liên danh và cần phải lưu ý những vấn đề gì. Bài viết dưới đây mình sẽ giúp các nhà doanh nghiệp tìm hiểu chi tiết hơn về liên danh nhé!

liên danh là gì

Thông tin về liên danh là gì?

Khái niệm

Liên danh có tên gọi trong tiếng Anh là Joint name.

Liên danh nhà thầu là việc của hai hoặc nhiều doanh nghiệp đứng tên để cùng nhau để dự thầu dưới tư cách là nhà thầu liên danh và thực hiện gói thầu là một phần hoặc cả toàn bộ dự án theo hồ sơ mời thầu.

Nhà thầu tham gia ở cuộc đấu thầu độc lập hoặc cùng với một hoặc nhiều nhà thầu khác tham gia đấu thầu trong một đơn vị dự thầu còn được gọi là nhà thầu liên danh.

Khi thực hiện liên danh, các thành viên liên danh không cần phải thành lập pháp nhân mới. Trong liên danh sẽ có một nhà thầu đứng tên làm thành viên đứng đầu để bắt đầu liên danh, chịu trách nhiệm đại diện cho nhà thầu liên danh. Liên danh kết thúc khi nghĩa vụ của các bên theo hợp đồng với các chủ đầu tư được hoàn thành.

Phân biệt liên danh với liên doanh giữa các doanh nghiệp

Khái niệm này thường rất bị nhầm lẫn với liên doanh đây một hình thức hợp tác góp vốn kinh doanh có yếu tố đầu tư nước ngoài. Được hiểu đơn giản hơn, liên doanh là sự kết hợp giữa vốn đầu tư ở trong nước và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tạo nên doanh nghiệp liên doanh. Trong khi đó, liên danh được hiểu là việc hợp tác của các bên dự thầu trong đấu thầu.

Mục đích và đặc điểm của liên danh là gì?

liên danh là gì 1

Tuy nhiên, mục đích của việc phân chia là cần phải đảm bảo tiến độ, chất lượng, an toàn trong vệ sinh môi trường… khi thực hiện các gói thầu. Gọi là thỏa thuận liên danh hay là hợp đồng liên danh đều phù hợp vì bản chất của nó là sự thỏa thuận giữa hai hoặc nhiều bên khi dự thầu dưới một danh nghĩa chung và phải được lập thành bằng văn bản.

Một thỏa thuận liên danh sẽ được coi là hợp lệ khi nội dung của thỏa thuận sẽ được phân định rõ quyền lợi, trách nhiệm, khối lượng công việc phải thực hiện và giá trị tương ứng của từng thành viên ở trong liên danh, kể cả những người đứng đầu liên danh và trách nhiệm của người đứng đầu liên danh; chữ ký của từng thành viên, con dấu (nếu có).

Vì sao doanh nghiệp khi dự thầu phải thành lập liên danh là gì?

Lý do các nhà thầu phải liên danh cùng với nhau thành nhà thầu liên danh thường xuất phát từ nguyên nhân chính là là nếu chỉ một doanh nghiệp bất kỳ trong đó tham gia thì có thể doanh nghiệp đó sẽ không đủ khả năng lực thực hiện gói thầu đó.

Khi điều kiện năng lực của công ty của bạn khi tham gia đấu thầu độc lập không đủ để đáp ứng yêu cầu của các chủ thầu, thì công ty bạn có thể hợp tác với nhiều nhà thầu khác để cùng tham gia đấu thầu trong một đơn vị dự thầu là liên danh.

Theo đó, công ty của bạn và công ty mà bạn sắp định liên danh sẽ lập một thỏa thuận liên danh hoặc có một hợp đồng liên danh bắt buộc dưới dạng văn bản. Sau đó các nhà thầu liên danh có thể hoạt động như một nhà thầu hoạt động độc lập bình thường.

Một lí do khác để thành lập liên danh là khi tham gia vào các gói thầu lớn, các bên dự thầu sẽ muốn tối ưu hóa được một phần công việc trong hồ sơ để mời thầu để phù hợp với năng lực của mình, đồng thời không phải chịu trách nhiệm như trường hợp đã sử dụng nhà thầu phụ. Từ đó, các công ty này sẽ hợp tác cùng với nhau để lập thành liên danh.

Đảm bảo dự thầu cho nhà thầu liên danh là gì

liên danh là gì 2

Từng thành viên trong liên danh sẽ được thực hiện riêng rẽ bảo đảm dự thầu nhưng bảo đảm tổng giá trị không được thấp hơn mức yêu cầu quy định tại văn bản hồ sơ mời thầu.

Thành viên đứng đầu liên danh sẽ phải thực hiện bảo đảm dự thầu cho cả liên danh. Trong trường hợp này, bảo đảm dự thầu có thể bao gồm tên của liên danh hoặc tên của những thành viên đứng đầu liên danh.

Cũng cần lưu ý nếu bất kỳ thành viên nào ở trong liên danh vi phạm một trong các trường hợp về quy định của hồ sơ mời thầu thì phải bảo đảm dự thầu của cả liên danh sẽ không hề được hoàn trả và nếu bảo đảm dự thầu của một thành viên ở trong liên danh được xác định là không hợp lệ thì hồ sơ dự thầu của liên danh đó sẽ không được xem xét, đánh giá tiếp.

Nhà thầu liên danh cần phải chuẩn bị những gì?

Việc đầu tiên có lẽ các nhà thầu cần tham gia liên danh đó là thỏa thuận liên danh, dù ở bất cứ các gói thầu nào các bên cũng cần xác lập thỏa thuận khi bắt đầu liên danh

Bước tiếp theo đó là xác định năng lực thông qua những bản hợp đồng tương tự, thường do không đủ yếu tố này nên các nhà thầu cần phải liên danh lại với nhau.

Trên đây mình đã giải đáp cho các doanh nghiệp thế nào về liên danh là gì? Hy vọng với những khái niệm trên sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp về liên danh để có được một buổi đấu thầu thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *