Hướng dẫn cách ghi đơn xin việc từ A đến Z

Đơn xin việc làm là giấy tờ cần thiết khi nộp hồ sơ xin việc. Các bạn cần biết cách viết sao cho đúng và hấp dẫn để tạo được dấu ấn giữa hàng trăm đối thủ khác.

Đơn xin việc làm là loại văn bản bày tỏ nguyện vọng, mức độ quan tâm của cá nhân tới vị trí xin việc. Qua đó, tạo dấu ấn với nhà tuyển dụng. Vậy cách viết đơn xin việc thế nào? Cần có các lưu ý quan trọng nào? Hãy cùng TopCV tìm hiểu chi tiết hơn trong thông tin sau.

Đơn xin việc làm được hiểu là gì?

Đơn xin việc làm hay còn được gọi là thư xin việc, tài liệu kèm theo với hồ sơ xin việc. Đơn xin việc sẽ chi tiết và mở rộng hơn căn cứ trên các thông tin mà bạn đã cung cấp trên CV.

Trong mẫu đơn xin việc sẽ thể hiện được thông tin, kiến thức, thành tích hay kỹ năng nổi bật của bản thân. Qua đó, có lợi cho công ty nhằm thu hút, thuyết phục nhà tuyển dụng. Nếu thư xin việc tốt cơ hội nhận được lời mời tuyển dụng rất lớn.

Không nhất thiết bất cứ lúc nào cũng gửi kèm thư xin việc cùng CV. Tuy nhiên, nếu chuẩn bị trước chắc chắn sẽ là điểm cộng cho các ứng viên. Việc để lại ấn tượng tốt ngay từ ban đầu sẽ mang tới cho các bạn lợi thế thành công hơn trong công việc sau này tại đơn vị ứng tuyển.

huong-dan-cach-ghi-don-xin-viec-tu-a-den-z-1

Thư xin việc tạo dấu ấn với nhà tuyển dụng

>>> Xem thêm: Tổng hợp mẫu Cover Letter (thư xin việc) chuẩn độc đáo – TopCV.vn

Cách viết đơn xin việc làm

Một lá đơn xin việc chuẩn chỉnh sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu hơn về ứng viên. Không những vậy còn cho thấy sự nghiêm túc của các ứng viên với vị trí đó. Để đơn xin việc tạo được ấn tượng và sự thu hút với nhà tuyển dụng các bạn cần nắm được cách điền đơn xin việc sao cho đúng.

Trong thư xin việc cần đáp ứng đủ, chính xác các thông tin sau:

  • Lời chào tới doanh nghiệp: Căn cứ vào người tuyển dụng mà có lời chào phù hợp như: “Kính gửi bộ phận tuyển dụng của công ty A…”
  • Tên và chi tiết liên hệ của bạn: Ứng viên không cần nêu quá chi tiết, trong đó chỉ cần nêu tên, Email, số điện thoại. Chú ý nên sử dụng địa chỉ Email chuyên nghiệp, tránh các Email giải trí, nhí nhảnh,…
  • Vị trí ứng tuyển
  • Các kỹ năng có liên quan: Ứng viên có thể liệt kê đầu dòng ngắn gọn các kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp với mô tả công việc đang ứng tuyển. Chú ý sử dụng cấu trúc gạch đầu dòng. Các kỹ năng phải khớp và đáp ứng đầy đủ các yêu cầu có trong JD.

huong-dan-cach-ghi-don-xin-viec-tu-a-den-z-2

Thư xin việc cần đầy đủ nội dung

  • Lý do vì sao bạn phù hợp với công việc đang ứng tuyển.
  • Tệp có kèm theo CV xin việc/Sơ yếu lý lịch.
  • Lời đề nghị đơn vị tuyển dụng liên hệ với mình: Đây là lời kết mở khuyến khích đơn vị tuyển dụng đọc hồ sơ. Các bạn có thể viết như:”Tôi rất mong nhận được phản hồi sớm từ quý doanh nghiệp”.

>>> Xem thêm: Tải mẫu đơn xin việc tham khảo chuẩn file Word 2022

Lưu ý khi viết đơn xin việc

Đơn xin việc có yếu tố quyết định tới việc các ứng viên có cơ hội bước vào vòng phỏng vấn hay không. Vì thế, trong quá trình viết đơn các bạn cần đặc biệt lưu ý tới một số các vấn đề như sau:

Tránh mắc lỗi chính tả và lỗi phần ngữ pháp

Đối với mẫu đơn xin việc dù viết tay hay đánh máy cũng đều cần tránh gặp lỗi chính tả hay ngữ pháp. Lỗi cơ bản này sẽ khiến nhà tuyển dụng có những đánh giá không tốt cho rằng ứng viên là người cẩu thả, lười biếng không xem lại đơn xin việc của bản thân. Qua đó, nhận xét bạn là người không nghiêm túc với chính vị trí mà mình đang ứng tuyển.

Nội dung xin việc không cần thiết

Trong đơn xin việc viết dài dòng, bao gồm cả những nội dung không có liên quan tới vị trí mà mình đang ứng tuyển. Điều này cũng là một lỗi quan trọng mà các ứng viên cần tránh khi xin việc.

huong-dan-cach-ghi-don-xin-viec-tu-a-den-z-3

Thư xin việc cần đồng nhất nội dung, tập trung vào phần quan trọng

Các bạn nên viết ngắn gọn, tránh viết dài dễ tạo cảm giác lan man, nhà tuyển dụng thấy nhàm chán và không đủ kiên nhẫn để đọc hết đơn xin việc. Như vậy, hồ sơ của bạn sẽ nhanh chóng bị loại để chuyển sang ứng viên khác.

Đơn xin việc quá ít thông tin

Viết quá dài là không nên, nhưng viết quá ít cũng là điều cấm kị. Lá thư xin việc không nên quá kiệm lời như vậy không đủ sức tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trong đó, các bạn cần viết khoảng một trang A4 là vừa đủ. Khi viết cần chú ý viết đủ các mục như hướng dẫn cách viết kể trên để đảm bảo đúng trọng tâm. Qua đó, cung cấp đủ những điều mà nhà tuyển dụng muốn biết.

Nêu thông tin trung thực

Trong thư xin việc đặc biệt chú trọng tới tính trung thực. Toàn bộ thông tin được nêu cần đảm bảo độ chính xác tới từng con số. Tuyệt đối không khoe khoang, nói quá thành tích sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá thấp cá nhân người ứng tuyển.

Đơn xin việc làm chỉ gói gọn trong một trang A4 nhưng có thể quyết định tới sự thành công của bạn. Vì thế, cần biết cách viết đơn hiệu quả để giúp bản thân tỏa sáng. Hãy tham khảo tại TopCV để có được các mẫu đơn chuyên nghiệp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng nhé!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *