Giải đáp công ty đa quốc gia tiếng anh là gì? Khái niệm và vai trò

Có nhiều người tìm kiếm công ty đa quốc gia tiếng anh là gì? Khái niệm về công ty đa quốc gia và hoạt động của các công ty này như thế nào? Bạn đọc quan tâm có thể tìm được các câu trả lời thỏa đáng trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Khái niệm công ty đa quốc gia tiếng anh là gì? khái niệm về công ty đa quốc gia
Khái niệm công ty đa quốc gia tiếng anh là gì? khái niệm về công ty đa quốc gia

Giải đáp công ty đa quốc gia tiếng anh là gì?

Công ty đa quốc gia trong tiếng anh có nghĩa là Multinational corporation viết tắt thành MNC. Đây là các công ty kinh doanh sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ tại ít nhất hai quốc gia khác nhau.

Một định ngĩa khác theo nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc, công ty đa quốc gia là công ty sở hữu và kiểm soát hoạt động sản xuất hoặc dịch vụ ở bên ngoài biên giới quốc gia mà công ty đó đặt trụ sở chính.

Các công ty đa quốc gia thường có nhà máy hoặc văn phòng ở hai khu vực khác nhau nhưng chung một trụ sở – là nơi điều phối hoạt động chung của công ty.

Các Multinational corporation lớn nhiều khi có ngân sách lớn hơn ngân sách của nhiều quốc gia. Họ có thể có tác động ít hoặc nhiều đến mối quan hệ quốc tế và nền kinh tế các quốc gia. 

Họ còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình toàn cầu hóa. Các nhà kinh tế cho rằng một hình thái mới của công ty đa quốc gia đang hình thành trong toàn cầu hóa đó là các xí nghiệp liên hợp toàn cầu.

Công ty đa quốc gia tiếng anh là gì - câu trả lời là Multinational corporation (MNC)
Công ty đa quốc gia tiếng anh là gì – câu trả lời là Multinational corporation (MNC)

Mục tiêu và phân loại các nhóm công ty đa quốc gia

Mục tiêu

Các công ty đa quốc gia MNC cho rằng yếu tố nền tảng là giá trị của các cổ đông. Vì thế, mục tiêu của họ thường là tối đa hóa tài sản cổ đông. 

Ứng với mục tiêu này, công ty phải hoạt động nỗ lực nhằm mang lại lợi ích tốt nhất cho cổ đông. Điều này có thể nhận thấy thông qua giá trị cổ phiếu và giá trị cổ tức với mức rủi ro vừa phải hoặc công ty mang rủi ro ít nhất đến các cổ đông tại một mức lợi ích nhất định.

Phân loại

Một công ty đa quốc gia có thể thuộc 1 trong 3 nhóm chính sau đây:

  • Công ty đa quốc gia MNC theo chiều ngang: Đặc điểm dễ nhận biết công ty dạng này là họ sản xuất các sản phẩm tương tự, cùng loại tại các quốc gia khác nhau. Ví dụ như KFC hay Mcdonald.
  • Công ty đa quốc gia MNC theo chiều dọc: Những sản phẩm mà họ sản xuất tại quốc gia này sẽ là đầu vào để sản xuất tại một quốc gia khác. Ví dụ như Nike và Adidas.
  • Công ty đa quốc gia MNC đa hướng: Hoạt động của các công ty dạng này là các cơ sở sản xuất ở những quốc gia khác nhau hợp tác với nhau theo chiều ngang và cả chiều dọc. Ví dụ công đa đa quốc gia đa hướng nổi tiếng nhất là Microsoft.
công ty đa quốc gia tiếng anh là gì
Phân loại các công ty đa quốc gia theo hình thái hoạt động

Những lợi thế và điều còn hạn chế của các công ty đa quốc gia MNC

Lợi thế các công ty đa quốc gia cơ hữu

Khi thiết lập hoạt động kinh doanh quốc tế các công ty đa quốc gia có được những lợi thế nhất định. Đó là đáp ứng nhu cầu sản phẩm tại một quốc gia không phải trụ sở chính của họ mà không phải tốn kém chi phí vận chuyển đường dài.

Họ có thể hoạt động tại các quốc gia mà họ hoạt động hiệu quả nhất, tận dụng nguồn nhân lực với mức lương thấp. Họ sẽ có khả năng sản xuất ra các sản phẩm hàng hóa với chi phí và giá thành thấp hơn thu hút người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Những công ty đa quốc gia được có thể tận dụng được các lợi ích về thuế bằng cách đặt chi nhánh doanh nghiệp ở một quốc gia có thuế suất thấp, trong khí đó hoạt động của nó có thể được tiến hành ở một nơi khác.

Hạn chế các công ty đa quốc gia còn tồn đọng

Bên cạnh những lợi thế cực kỳ lớn mà các công ty đa quốc gia nhận được thì họ vẫn các hạn chế, nhược điểm. Trong đó vấn đề lớn nhất là thất thoát lượng việc làm trong nước, chuyển lượng việc làm này ra nước ngoài.

Trên đây là giải đáp công ty đa quốc gia tiếng anh là gì và thông tin cơ bản liên quan đến công ty đa quốc gia. Hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *