Chuyển ký tự sang mã ASCII trong C++ như thế nào

ASCII là một bộ ký tự dựa trên bảng chữ cái Latin, nó giúp ích rất nhiều trong quá trình chuyển đổi các ký tự và chữ các và giúp nhiều người hiểu hơn. Hôm nay bài viết này sẽ giúp bạn biết cách chuyển ký tự sang mã ASCII trong C++ và những kiến thức hữu ích liên quan đến mã ASCII này nhé!

Cách chuyển ký tự sang mã ASCII trong C++

Bạn muốn chuyển ký tự sang ASCII thì điều đầu tiên cần đến biết đến một ngôn ngữ code, hôm nay mình sẽ mách cho các bạn biết cách chuyển ký tự sang mã ASCII trong C++ như sau:

#include <iostream>

using namespace std;

int main(int argc, char** argv) {

char kiTu;

cout<<“Nhap ky tu can chuyen: ” ;

cin>>kiTu;

cout<< “nMa ASCII cua ”<<kiTu<<“ la: ”<<(int)kiTu;

return 0;

}

Chuyển ký tự sang mã ASCII trong C++ như thế nào

Mã ASCII là gì?

ASCII là từ viết tắt của American Standard Code for Information Interchange (Mã tiêu chuẩn của Mỹ cho trao đổi thông tin). Nó là một tiêu chuẩn tự mã hóa ký tự để trao đổi thông tin trong truyền thông điện tử. Mỗi bảng chữ cái hay ký tự đặc biệt hay bất kỳ thứ gì liên quan đến mã ký tự đều được trình bày dưới dạng mã ASCII. Mã ASCII được sử dụng 7 bit bộ nhớ để ghi lại.

Hiệp hội Tiêu chuẩn Hoa Kỳ (ASA) lần đầu tiên công bố ASCII như một tiêu chuẩn vào năm 1963, và tên của nó sau đó được đổi thành ANSI. ASCII, ANSI X3.4-1986 phổ biến nhất hiện nay, có nhiều hương vị cũng đã được tiêu chuẩn hóa bởi Hiệp hội các nhà sản xuất máy tính Châu Âu. ASCII được coi là tiêu chuẩn phần mềm thành công nhất từ ​​trước đến nay.

Dựa trên bảng ASCII, bạn có thể chuyển đổi một số nguyên thành một ký tự. Ví dụ: Một số nguyên 65 được chuyển đổi thành A. Xem ví dụ bên dưới để biết thêm thông tin.

Ví dụ 1 Chương trình C sau đây in ra một bảng ASCII. Trong chương trình này, chúng tôi in mã ASCII 32-254 và các giá trị ký tự của chúng. Để in các giá trị, chúng tôi sử dụng vòng lặp for, với bộ đếm bắt đầu ở 32 và kết thúc ở 254.

Chuyển ký tự sang mã ASCII trong C++ như thế nào

Cho kết quả như sau:

Chuyển ký tự sang mã ASCII trong C++ như thế nào

Tìm hiểu về ngôn ngữ C++

C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển bởi Bjarne Stroustrup. Cơ sở của ngôn ngữ này là ngôn ngữ lập trình C. Do đó, ngôn ngữ C++ cùng tồn tại với cả hai phong cách: lập trình có cấu trúc, chẳng hạn như ngôn ngữ lập trình C và lập trình hướng đối tượng. C++ là ngôn ngữ lập trình cấp trung bình bao gồm cả ngôn ngữ lập trình cấp thấp hơn và ngôn ngữ lập trình cấp cao với phần mở rộng .cpp.

Hiện nay, ngôn ngữ lập trình C và C++ rất phổ biến trong các trường CNTT tại Việt Nam. Khi người học lập trình thành thạo hai ngôn ngữ này, họ có thêm kiến ​​thức về cấu trúc dữ liệu và thuật toán, việc học các kỹ năng lập trình mới dễ dàng hơn rất nhiều.

 

Cách đổi hình ảnh thành mã ASCII

Có thể bạn đã thấy những hình ảnh trên Internet ngày nay bao gồm các ký tự, còn được gọi là “bức tranh nghệ thuật mã ASCII”. Đây là một dạng thiết kế đồ họa trong đó hình ảnh hoàn toàn bao gồm các ký tự ASCII được vẽ bằng đồ họa. Về cơ bản, bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào cũng có thể được sử dụng, nhưng việc tạo ra một hình ảnh như vậy cần rất nhiều thời gian, công sức và sự sáng tạo.

Textaizer Pro sẽ là giải pháp đổi hình ảnh thành mã ASCII, phần mềm miễn phí tạo tranh từ ảnh sang ảnh nghệ thuật ASCII với nhiều tùy chọn tùy biến.

Chuyển ký tự sang mã ASCII trong C++ như thế nào

Sau khi tải về, cài đặt phần mềm bình thường. Khi cài đặt xong, kích hoạt phần mềm để sử dụng. Giao diện của phần mềm tương đối đơn giản vì một “ví dụ” được trình bày. Trong giao diện Textaizer, chọn File> New Image và nhấp vào thư mục chứa hình ảnh bạn muốn xử lý. Tiếp theo, chọn phần ASCII ở bên phải để truy cập cài đặt đồ họa ASCII. Ở đây, bạn nên đặt hệ số kích thước tương ứng giữa 3.0 và 4.0, trong khi kích thước phông chữ có thể được giữ hoặc thay đổi khi cần thiết.

 

Đối với cách chuyển ký tự sang mã ASCII trong C++ chắc hẳn bạn đã biết làm thông qua bài viết này. Mong rằng những kiến thức này có thể giúp bạn trong việc học tập và làm việc dễ dàng hơn. Nếu có thêm thắc mắc gì thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *