Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kiểm toán là gì?

Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kiểm toán là gì? Đảm bảo những chuẩn mực đạo đức ngành nghề cơ bản là điều cần thiết mà các lao động khi làm việc cần nắm rõ. Kiểm toán cũng như vậy. Một người kiểm toán viên phải tuân thủ tất cả các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp được Quốc hội ban hành. Các chuẩn mực này sẽ dựa trên những nguyên tắc cơ bản của nghề kiểm toán và được áp dụng cho tất cả các kiểm toán viên. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này, bạn hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kiểm toán
Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kiểm toán là gì?

Tổng hợp các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kiểm toán

Đối với công việc kiểm toán đòi hỏi người kiểm toán viên phải trang bị rất nhiều kỹ năng, trình độ chuyên môn và phẩm chất nghề nghiệp. Đây là một ngành nghề đòi hỏi trách nhiệm cao và thực thi đạo đức nghề nghiệp nghiêm ngặt nhất. Cụ thể:

Kiểm toán viên có trách nhiệm với khách hàng

Đối với tất cả các ngành dịch vụ thì có trách nhiệm với khách hàng là yêu cầu bất di bất dịch. Điều này thể hiện trong việc bảo mật thông tin của khách hàng. Tất cả các thông tin của khách hàng phải được kiểm toán bảo mật một cách tuyệt đối, nếu chưa được sự đồng ý của người có thẩm quyền thì tuyệt đối không được tiết lộ bất kỳ thông tin nào. 

Chỉ trong phạm vi cho phép của pháp luật, kiểm toán viên mới được phép tiết lộ thông tin. Nếu nằm ngoài phạm vi đó kiểm toán viên đã vi phạm chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kiểm toán. Bên cạnh đó, tất cả các thông tin của khách hàng trừ khi khách hàng cho phép và yêu cầu thì kiểm toán viên mới cung cấp dữ liệu, còn không sẽ phải luôn đảm bảo an toàn và giữ vững mối quan hệ với khách hàng.

Đảm bảo khoản thù lao phụ thuộc

Đây là mức thù lao mà những kiểm toán viên có thể tính toán dựa trên trình độ của nhân viên và mức độ hợp đồng khách hàng phụ thuộc vào thời gian làm việc của nhân viên. Mức thù lao này không cố định mà linh động cho mọi hợp đồng.

Ngay nay, nhiều công ty kiểm toán không dựa vào những yếu tố trên mà vẫn đưa ra mức thù lao phụ thuộc. Đối với những khoản tiền liên quan đến thuế và các khoản thù lao theo quy định của nhà nước là những khoản thù lao không phụ thuộc. Để đảm bảo hình thức kinh doanh có lời và tính công bằng trong công việc cung cấp dịch vụ tài chính thì các cơ quan kiểm toán bắt buộc phải có khoản thù lao phụ thuộc.

Luôn có tinh thần tương trợ lẫn nhau giữa các đồng nghiệp

Nhận thức của xã hội đối với mỗi nghề nghiệp sẽ bị chi phối bởi các mối quan hệ giữa đồng nghiệp với nhau. Cộng đồng nghề nghiệp luôn phát triển đi lên tức là trong đó có mối quan hệ đồng nghiệp tốt. Tinh thần tương trợ lẫn nhau giúp cho các đồng nghiệp được gắn kết, học hỏi lẫn nhau, có tinh thần trách nhiệm và nâng cao trình độ chuyên môn. 

Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kiểm toán 1
Kiểm toán viên luôn có tinh thần tương trợ đồng nghiệp

Biết xây dựng mức độ tín nhiệm

Hành vi gây mất tín nhiệm của một kiểm toán viên sẽ gây nên những tổn thất vô cùng lớn cho các doanh nghiệp. Đây là một trong những phẩm chất nghề nghiệp quan trọng được quy định cụ thể như sau:

  • Không được thực hiện các hành vi gây mất sự uy tín đối với khách hàng như thu giữ sổ sách, thông tin của khách hàng.
  • Không được có thái độ phân loại, kỳ thị hoặc ưu tiên khách hàng theo quốc tịch, màu da hoặc chủng tộc. 
  • Xử phạt hình sự các kiểm toán viên có hành vi giúp đỡ khách hàng khai khống, khai gian hay cố tình không thực hiện đầy đủ các giấy tờ nộp thuế cho nhà nước.

Đảm bảo các chuẩn mực về hoa hồng và quảng cáo

Truy tố hình sự và xử phạt theo quy định của pháp luật đối với tất cả các trường hợp kiểm toán viên sử dụng quảng cáo để ép buộc, lừa đảo và quấy rối khách hàng. Quảng cáo chỉ được phép sử dụng để thu hút khách hàng, quảng bá thương hiệu và đưa tên tuổi của doanh nghiệp đến gần hơn với người tiêu dùng.

Trên thị trường hiện hay, tất cả các sản phẩm hợp pháp đều được cấp phép quảng cáo ngoại trừ thuốc lá. Một số doanh nghiệp liên quan đến kiểm toán cấm không cho các kiểm soát viên của mình nhận hoa hồng từ khách hàng. 

Áp dụng những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kiểm toán mang lại những hiệu quả nào?

Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kiểm toán 2
Thực hiện đúng chuẩn mực nghề nghiệp giúp kiểm toán viên lấy được niềm tin từ khách hàng

Trong sự phát triển kinh tế thì nghề kiểm toán đóng vai trò quan trọng, giúp doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân giải quyết tất cả các vấn đề về giấy tờ pháp lý có liên quan đến thu nhập và thuế. Ngành kiểm toán thực hiện tốt các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp đã mang lại những hiệu quả vô cùng bất ngờ.

Hệ thống kiểm toán đã đạt được những thành tựu đáng kể và dần đi vào ổn định hơn trước. Mang lại hiệu suất làm việc cao hơn và tạo độ tin cậy cho người tiêu dùng. Đồng thời, áp dụng những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp sẽ giúp cho các kiểm soát viên có thể tạo nề nếp và nền văn hóa tốt. Từ đó tạo tiền đề cho các kiểm soát viên trẻ phát triển kỹ năng và kiến thức của mình trong nghề.

Qua bài viết ở trên chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kiểm toán, và những hiệu quả của việc áp dụng những chuẩn mực này mang lại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *