Chùa Bà Châu Đốc có linh không? Và sự nổi tiếng của ngôi chùa đến từ đâu

Khi đến du lịch ở tỉnh An Giang có rất nhiều du khách đã lựa chọn chùa Bà Châu Đốc là nơi dừng chân ngắm cảnh và cầu nguyện, vậy chùa Bà Châu Đốc có linh không? sao lại có nhiều người chọn đây làm nơi để thờ cúng và dâng hương đến thế? nếu bạn đang có cùng chung thắc mắc thì hãy đọc ngay bài viết sau đây để có câu trả lời cho mình nhé.

chùa Bà Châu Đốc có linh không?

Những thông tin về chùa Bà Châu Đốc An Giang

chùa Bà Châu Đốc AN Giang là một trong những di tích lịch sử văn hóa, vô cùng nổi tiếng về sự linh thiêng và lối kiến trúc cổ kính của một triều đại phong kiến đã qua, hiện tại đây là một trong những ngôi chùa được đông đảo du khách thập phương ghé thăm hàng năm và cũng là địa điểm dâng hương thờ cúng, cầu an của người dân trong vùng.

Địa điểm và đường đi đến chùa Bà Châu Đốc

chùa Bà Châu Đốc tọa lạc ở chân núi Sam thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. chùa Bà Châu Đốc là trung tâm văn hóa tín ngưỡng của người dân An Giang nói riêng người dân miền Tây nói chung.

Ngôi chùa cách Tp Hồ Chí Minh 200km và cách thành phố An Giang 36km. Nếu đi từ Tp Hồ Chí Minh bạn có thể đi theo đường Phan Văn Hớn đến Xa lộ Đại Hàn/QL1A tại Tân Thới Nhất. Sau đó đi theo ĐCT Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương/ĐCT01 và QL62 đến ĐT 819 Tân Lập. Tiếp tục Đi dọc theo ĐT 819 đến đường 3 Tháng 2 tại Thị trấn Tân Hưng. Sau đó Đi dọc theo đường TL831/Tỉnh lộ 831/ ĐT831, ĐT842 và ĐT841 đến Thường Phước 2.

Tiếp tục đi qua Phà Tân Châu/Tân Châu – Hồng Ngự. Sau khi sang bên kia sông, bạn sẽ thấy tiệm Uốn Tóc Mỹ Nguyệt thì rẽ phải vào đường Trần Hưng Đạo/ĐT954. Sau đó chạy thẳng đường ĐT953 đến Phà Châu Giang tại Phú Hiệp. Bạn tiếp tục qua chuyến phà thứ 2, sau khi lên phà bạn tiếp tục lái xe đến Châu Thị Tế/Tân Lộ Kiều Lương tại Núi Sam và lên chùa Bà Châu Đốc.

Thời điểm tốt nhất để đi chùa Bà Châu Đốc

chùa Bà Châu Đốc có linh không? 2

Du khách đến thăm viếng nhiều nhất vào tháng một đến tháng 3 hằng năm âm lịch, nên nếu có thể bạn nên đến tham quan vào những tháng còn lại trong năm để không phải chịu cảnh chen lấn xô đẩy. Còn nếu bạn muốn được tham dự những lễ hội ở địa phương thì tháng 1 đến tháng 3 âm lịch lại là thời điểm thích hợp nhất để ghé thăm ngôi chùa này.

Chùa Bà Châu Đốc có linh không

Để nói về sự linh thiêng của chùa Bà Châu Đốc không cách nào tốt hơn việc kể về những sự tích về ngôi chùa này, ngay sau đây sẽ là những truyền thuyết song hành với ngôi chùa kể từ khi xuất hiện cho đến nay.

Sự hình thành của chùa Bà Châu Đốc

chùa Bà Châu Đốc có linh không? 3

Đầu tiên là câu chuyện về sự hình thành của ngôi chùa, theo lời những người cao tuổi tại địa phương thì ngôi chùa được xây dựng từ hơn 200 năm trước, người dân tại huyện Núi Sam khi lên núi đã phát hiện ra tượng bà và mang bức tượng này xuống núi để tiện cho việc thờ cúng.

Nhưng trong quá trình di chuyển với hàng chục thanh niên trai tráng trong làng góp sức nhưng vẫn không thể nâng bức tượng lên được. Sau đó sau khi cúng bái và nhờ Bà đồng cho hay chỉ cần 9 cô gái đồng trinh lên kiêng sẽ được và sự thực thì đúng như vậy bức tượng đã được mang xuống dưới nuối một cách dễ dàng.

Tuy nhiên khi đi được nửa đường, mới đến lưng chừng núi thì bức tượng bất ngờ trở nên nặng trịch và không thể nào nhấc lên được nữa, người dân nghĩ bà đã chọn nơi đây là nơi an vị nên đã lập miếu thờ và đây cũng chính là địa điểm của ngôi chùa hiện hiện tại.

Câu chuyện về tượng Bà Châu Đốc

Có một câu chuyện trong dân gian về tượng Bà Châu đốc đó là vào những năm 1820 – 1825, quân Xiêm khi sang quấy phá và đuổi đánh dân làng lên đỉnh núi Sam thì gặp tượng Bà. Bọn chúng nổi lòng tham và muốn khiêng bức tượng xuống nuối nhưng không thể nhấc nổi, một tên trong số bọn chúng vì tức giận nên đã làm gãy tay Bà, ngay sau đó hắn đã bị trừng phạt và mất mạng. Sau chuyện này người dân gọi là Bà Chúa Xứ và mang tượng bà xuống chân núi để tiện thờ cúng Bà Chúa phù hộ mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

chùa Bà Châu Đốc có linh không? 1

Câu chuyện về ông Thoại Ngọc Hầu và chùa Bà Châu Đốc

Khi ông Thoại Ngọc Hầu được cắt cử về miền Tây để trấn thủ vùng đất này, ông đã gặp không ít khó khăn trong việc xây dựng kênh mương chống lũ, đặc biệt là lúc làm kênh Vĩnh Tế nối liền Châu Đốc và Hà Tiên. Mỗi khi gặp khó khăn trở ngại ông đều nghe lời người cao tuổi lên núi thắp hương xin Bà bảo vệ. Và khi nào cũng vậy mỗi lần cầu khấn thì mọi trở ngại khó khăn đều được hóa giải, từ đó lòng tin của ông và người dân trong vùng về bà chúa Xứ ngày càng cao

chùa Bà Châu Đốc là một ngôi chùa nổi tiếng ở huyện An Giang, được bảo tồn đến tận ngày nay với nhiều truyền thuyết ly kỳ, độc đáo, được người dân nơi đây tôn trọng và thờ cúng, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm tìm đến để đi lễ chùa Bà Châu Đốc. Nếu có ai đó hỏi rằng chùa Bà Châu Đốc có linh không? thì đáp án là Có vì có rất nhiều người nói rằng chỉ cần thành tâm cầu khấn Bà bằng sự tôn kính thì nhất định sẽ được Bà ban cho sự ấm no, hạnh phúc, gia đình hòa thuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *